ลบ แก้ไข

อุปกรณ์แกะเปลือกกุ้งภายใน 3 วินาที

shrimp ok

กรุงเทพฯ 5 พ.ย. – อุปกรณ์แกะเปลือกกุ้งจากมันสมองของเด็กไทย คว้ารางวัลระดับเหรียญทองจากอินโดนีเซีย อุปกรณ์นี้ทำให้เราแกะเปลือกกุ้งได้ภายใน 3 วินาทีเท่านั้น

ผลงานอุปกรณ์แกะเปลือกกุ้ง เป็นผลงานของ 2 นักเรียนหญิงชั้น ม.4 จากโรงเรียนพิจิตรพิทยาคม ซึ่งคิดทำภายใต้วิชาโครงงานวิทยาศาสตร์ ของอาจารย์รัชนี โสดถานา มาตั้งแต่ 3 ปีก่อน ขณะเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ซึ่งต้องใช้เวลาและความต่อเนื่องในการคิดค้นสร้างสรรค์พัฒนาอย่างไม่ลดละ สร้างตัวต้นแบบมาแล้ว 13 แบบ กว่าจะสำเร็จเป็นอุปกรณ์ตัวปัจจุบัน

น้องๆ ใช้ตัวหนีบธรรมดาที่มีขายทั่วไปในร้านเครื่องเขียนมาทุบ ดัดแปลงให้ได้ดังจินตนาการสมมติฐาน แต่วิธีดึงเปลือกกุ้งออกนี่ทำยังไงก็ไม่สำเร็จ แม้จะปรับขนาดเพิ่มแรงก็แล้ว ดัดให้เป็นรูปโค้งก็แล้ว หรือแม้แต่ทำเป็นซี่ฟันแหลม ๆ ก็ตาม

ล้มเหลวแต่ไม่ลดละ อยากจะแก้ปัญหาคาใจนี้ให้ได้ ในที่สุดทั้งคู่ก็ได้พบว่าความสำเร็จนั้นต้องทำตรงกันข้ามกับที่คิด จากดึง เปลี่ยนมาเป็นดัน ตัวกุ้งที่ตัดหัวแล้วก็จะแยกออกจากเปลือกได้ง่ายดาย

ดูชัดๆ กันอีกที แผ่นสแตนเลสแบน ๆ ทั้งสองข้าง จะถูกสอดเข้าไปหนีบขากุ้งใต้เปลือก พอบีบง้าง เปลือกกุ้งก็จะถูกดันออกจากตัวกุ้งอย่างหมดจด ดูจากคลิปการจับเวลาก็จะเห็นชัดเจนว่า การแกะกุ้งแต่ละตัวใช้เวลาเพียงประมาณ 3 วินาทีเท่านั้น โดยอุปกรณ์นี้สามารถใช้แกะกุ้งขาว กับ กุ้งแชบ๊วยได้ และกุ้งสดจะแกะได้ง่ายกว่ากุ้งสุก

หลังได้รับรางวัลเหรียญทองการประกวดสิ่งประดิษฐ์เยาวชนนานาชาติที่อินโดนีเซีย ก็มีนักลงทุนหรือพ่อค้าบางคนมาติดต่อขอซื้อทันที เช่นเดียวกับสิ่งประดิษฐ์อีกหลายชิ้นของนักเรียนไทยที่ได้รับรางวัลในงานนี้เช่นกัน ซึ่งจากนี้น้อง ๆ จะนำผลงานไปจดเป็นสิทธิบัตรก่อนที่จะพิจารณาขยายผลเชิงพาณิชย์ต่อไป. – ขอขอบคุณที่มา :  สำนักข่าวไทย

คลิปแกะกุ้ง @yoware  http://instagram.com/p/vAE3vMG4fO/

 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 3,048 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean