ลบ แก้ไข

มหาลัยสิงคโปร์ NUS คิดนอกกรอบเลิกระบบเกรด

มหาลัยสิงคโปร์ NUS คิดนอ


National University of Singapore (NUS)มหาวิทยาลัยระดับโลกของสิงคโปร์ โชว์แนวคิดใหม่ฉีกออกจากสิ่งเดิม ๆ ด้วยการเตรียมยกเลิกระบบเกรด หรือใช้ระบบ Grade-free systemแก่นักศึกษาใหม่ของมหาวิทยาลัย เพื่อให้นิสิตเลิกหมกหมุ่นกับเรื่องเกรดหันไปศึกษาค้นคว้ามากขึ้น

           Tan Chorh Chuan ประธานของNUS เผยว่า การริเริ่มแนวทางใหม่ของมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ ด้วยการไม่ใช้ระบบให้คะแนนเป็นเกรด ได้เริ่มขึ้นแล้ว ในการศึกษาในคณะแพทย์ศาสตร์ และมีโครงการขยายไปสู่คณะอื่น ๆ ในอนาคต ซึ่งก็รวมถึงคณะนิติศาสตร์ และวิศวกรรมศาสตร์ ที่เป็น 2 คณะที่คาดว่าจะเริ่มใช้แบบนี้ภายในปีนี้
          ตอนนี้กำลังอยู่ระหว่างทำรายละเอียดต่าง ๆ ของระบบที่ถูกเรียกว่า "grade-free" systemนี้ให้สมบูรณ์ ซึ่งคาดว่าภายใน 2-3 ปี ทุกคณะของมหาวิทยาลัยจะเปลี่ยนมาใช้กันครบทั้งหมด
           อย่างไรก็ตาม ระหว่างในการทำระบบอยู่นั้น นักศึกษาใหม่ หรือพวกปี 1 ก็ได้ถูกจัดให้อยู่ในระบบใหม่ทันที โดยในการสอบต่าง ๆ ของพวกเขาจะไม่มีการให้เกรด A ถึง F อีกต่อไป แต่จะถูกวัดผลโดยแบ่งเป็น 2 แบบ คือ Pass หรือ Fail คือเป็นโมดูลแบบสอบผ่านกับตกเท่านั้น แต่ทั้งนี้ระบบนี้จะไม่ใช่ส่วนหนึ่งของการให้คะแนนเฉลี่ย ในตอนสำเร็จการศึกษา
          คงต้องติดตามUpdateของระบบนี้ต่อไปครับ แต่เบื้องต้นเป็นแนวคิดที่มุ่งให้นักศึกษา หลุดพ้นจากระบบจับกลุ่มเรียนแบบหวังแต่ให้ได้เกรดดี ๆ เท่านั้น แต่ระบบใหม่ต้องการให้มุ่งเน้นการศึกษาที่เปิดกว้าง หรือค้นคว้ามากขึ้นเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก eduzones.com
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 5,027 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean