ลบ แก้ไข

อียูเสนอแผนยกระดับความร่วมมือกับอาเซียน


       สหภาพยุโรป ( อียู ) เผยแผนยุทธศาสตร์สนับสนุนและเพิ่มพูนความร่วมมือระหว่างอียูกับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งในด้านเศรษฐกิจ การเมือง และความมั่นคง“
 
       อียูเสนอแผนยกระดับความร่วมมือกับอาเซียน สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เมื่อวันที่ 21 พ.ค. ว่านางเฟเดริกา โมเกรินี ประธานนโยบายต่างประเทศของอียู แถลงเมื่อวันพุธ เกี่ยวกับการยกระดับแผนยุทธศาสตร์ความร่วมมือระหว่างอียูกับสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( อาเซียน ) เพื่อบูรณาการและส่งเสริมความร่วมมือระหว่างทั้งสองภูมิภาคทั้งในด้านการเมืองและเศรษฐกิจ โมเกรินีย้ำว่า การขยายกรอบความร่วมมือและเพิ่มพูนการสนับสนุนระหว่างกัน คือหนึ่งในแผนยุทธศาสตร์สำคัญของอียูในเอเชีย ทั้งนี้ แนวทางสำคัญของอียูรวมถึงการส่งเสริมความร่วมมือทางการค้าระหว่างอียูกับอาเซียน เพื่อนำไปสู่ความก้าวหน้าของการเจรจาเขตการค้าเสรี ( เอฟทีเอ ) บนพื้นฐานของข้อตกลงระดับทวิภาคีระหว่างอียูกับสมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ เพื่อให้มีความเป็นตลาดร่วม และการเจรจาข้อตกลงด้านการบินพลเรือน การยกระดับความร่วมมือเพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม และนโยบายการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน ขณะเดียวกัน อียูกำลังพิจารณาเพิ่มงบประมาณสนับสนุนการบูรณาการของอาเซียนอีกกว่า 2 เท่า เป็นสูงสุด 170 ล้านยูโร ( ราว 6,392 ล้านบาท ) ซึ่งจะเป็นคนละภาคส่วนกับการจัดสรรงบประมาณสนับสนุนโครงการริเริ่มอีกหลายด้าน ที่รวมถึงการจัดการความปลอดภัยทางทะเล การบริหารจักการภัยพิบัติ และการสังเกตการณ์การเลือกตั้ง ปัจจุบันอียูมีสถานะเป็นคู่ค้ารายใหญ่อันดับ 2 ของอาเซียน ด้วยมูลค่าการค้าและการบริการระหว่างกันที่สูงถึง 238,000 ล้านยูโร เมื่อปี 2556
 ( ราว 8.9 ล้านล้านบาท ) นอกจากนี้ ในด้านการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ หรือเอฟดีไอในปีเดียวกัน สัดส่วนของอียูสูงถึงร้อยละ 22 มากที่สุดในบรรดาคู่ค้าต่างประเทศของอาเซียน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : เดลินิวส์ออนไลน์
 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 246 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean