ลบ แก้ไข

เวียดนามเผย ป.ตรียังไร้งานกว่า 174,000 คน ช่วงไตรมาส 3 ของปี

เวียดนามเผย ป.ตรียังไร้งานกว่า 174,000 คน ช่วงไตรมาส 3 ของปี

ชาวเวียดนาม ที่ส่วนใหญ่จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยและวิทยาลัยต่างๆ ยืนเข้าแถวยื่นเอกสารเพื่อสมัครสอบคัดเลือกตำแหน่งพนักงานรัฐ เมื่อวันที่ 15 ส.ค.-- Agence France-Presse/Hoang Dinh Nam.

ผู้จบการศึกษาระดับปริญญาตรีราว 174,000 คน ในเวียดนาม ยังคงไร้งานจนถึงท้ายไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ คิดเป็นสัดส่วนที่ 16.8% ของจำนวนผู้ว่างงานทั้งหมดในประเทศ ฝ่าม ถิ ฮาย เจวียน รัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน ผู้ทุพพลภาพและสวัสดิการสังคม ระบุ
       
       รายงานระบุว่า สิ้นไตรมาสที่ 2 ของปี ผู้จบการศึกษาระดับปริญญาตรีว่างงานมีจำนวนทั้งสิ้น 147,000 คน และจำนวนผู้จบการศึกษาระดับปริญญาตรีว่างงานที่เพิ่มขึ้นนี้ เนื่องมาจากการขาดความกระตือรือร้นในการหางานของกลุ่มแรงงานเยาวชนชาวเวียดนาม และตัวเลือกที่ไม่เหมาะสมของอาชีพ
       
       ในไตรมาสที่ 3 ของปี อัตราการว่างงานในกลุ่มวัยแรงงานอยู่ที่ 2.17% ขยับเพิ่มสูงขึ้นจากไตรมากก่อนหน้าที่ 1.84% ส่วนอัตราว่างงานของแรงงานเยาวชนที่มีอายุระหว่าง 15-24 ปี อยู่ที่ 7.02% หรือ 543,820 คน คิดเป็นสัดส่วน 43.9% ของผู้ว่างงานทั้งหมดในประเทศ
       
       สำหรับพื้นที่ที่มีอัตราการว่างงานสูงสุดนั้น คือ เขตสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแดงทางภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงใต้ ในขณะที่กรุงฮานอย และนครโฮจิมินห์ มีอัตราว่างงานที่ 4.3% และ 3.32% ตามลำดับ. 

ขอขอบคุณที่มา : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 630 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ออกมารปกป้องคุณภาพการศึกษาของประเทศ หลังจากมีการสำรวจคุณภาพทางการศึกษาของประเทศในกลุ่มอาเซียนประจำปี 2012-2013 โดยประเทศที่ได้รับการสำรวจประกอบด้วย ประเทศไทย, ประเทศมีสิงคโปร์, ประเทสมาเลเซีย,...
  by dogTech
 • การเกิดขึ้นของโรงพยาบาลเอกชนแห่งใหม่เพื่อการพัฒนาทางการแพทย์ในอนาคตและเพื่อเตรียมการในการเคลื่อนย้ายเสรีของแรงงานอาเซียนในปี 2015 ซึ่งจะนำมาถึงการเดินทางเพื่อใช้จ่ายสำหรับการดูแลสุขภาพทางการแพทย์ที่ทันสมัย...
  by dogTech
 • เรียนอะไรก็ตกงาน หรือ เรียนอะไรดีไม่ให้ตกงานครึ่งนึงของเด็กไทยจบป.ตรี ตกงาน !!! ( 1.5แสน จาก 3แสนคน ) เพราะอะไร ??แล้วจะทำยังไงให้ไม่ตกงานหละ ??? เคดิต: Inforraphic Thailand...
  by Spider Show
 • ประเทศไทยจะยังคงเป็นทางเลือกสำหรับนักศึกษาจากประเทศอาเซียน ทำให้มหาวิทยาลัยต่างๆจำเป็นจะต้องยกระดับคุณภาพของมหาวิทยาลัยท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรง...
  by dogTech

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean