ลบ แก้ไข

เลขาธิการอาเซียนคนปัจจุบัน

เลขาธิการอาเซียนคนปัจจุบ

นาย สุรินทร์ พิศสุวรรณ เลขาธิการอาเซียนคนปัจจุบัน

ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ เข้าสู่แวดวงการเมืองในปี พ.ศ. 2529 โดยได้รับเลือกตั้งเป็น สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.นครศรีธรรมราช สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ และได้รับเลือกตั้งเข้ามาในสภาผู้แทนราษฎรติดต่อกัน 7 สมัย เคยเป็นเลขานุการของนายชวน หลีกภัย ขณะที่นายชวนดำรงตำแหน่ง ประธานสภาผู้แทนราษฎร (พ.ศ. 2529-2531) ต่อมาเป็น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศระหว่างปี พ.ศ. 2535-2538 และเป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศระหว่างปี พ.ศ. 2540-2544 ต่อมา ดร.สุรินทร์ ดำรงตำแหน่งเลขาธิการอาเซียน โดยเข้ารับตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2551 หลังจากที่ได้มีการส่งชื่อไปยังรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนเมื่อปลายเดือนกรกฎาคม 2550 และได้รับการรับรองจากชาติสมาชิกอย่างเป็นทางการในที่ประชุมผู้นำอาเซียน ณ สิงคโปร์ เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2550
สรุปการดำรงตำแหน่งทางการเมืองของ ดร.สุรินทร์
สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.นครศรีธรรมราช ปี พ.ศ. 2529, 2531, 2535/1, 2535/2, 2538, 2539, 2544
เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร (นายชวน หลีกภัย) ปี พ.ศ. 2529-2531
ผู้ช่วยเลขานุการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ปี พ.ศ. 2531-2534
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ปี พ.ศ. 2535-2538
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ปี พ.ศ. 2540-2544

เลขาธิการอาเซียนคนต่อไปจากสุรินทร์ พิศสุวรรณ คือ นาย เล เลือง มิง จากประเทศเวียดนาม
เลขาธิการอาเซียนคนปัจจุบ
 
นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ เลขาธิการอาเซียน ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมสุดยอดอา เซียน ที่ราชธานีพนมเปญ แสดงความยินดีกับนายเล เลือง มิงห์ รมช. กต.เวียดนาม ที่จะได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการอาเซียนคนต่อ ไป ภายหลังการสิ้นสุดวาระของนายสุรินทร์ในปลายปี 2555 ทั้งนี้ คาดว่าผู้นำ อาเซียนจะเห็นชอบการแต่งตั้งนายเล เลือง มิงห์ ในการประชุมสุดยอดอา เซียน ที่ราชธานีพนมเปญ ใน พ.ย.55 อนึ่ง นายเล เลือง มิงห์ ปัจจุบัน อายุ 60 ปี/2555 ดำรงตำแหน่ง รมช.กต.เวียดนาม ตั้งแต่ปี 2551

เลขาธิการอาเซียน เป็นตำแหน่ง สำคัญ มีบทบาทสูง แต่มิใช่ตำแหน่งสูงสุดของอาเซียน เพราะเลขาธิการคือหัวฝ่ายบริหารของสำนักงานที่ทำงานให้กับอาเซียนตามบทบาท หน้าที่ที่กำหนดในกฎบัตรอาเซียนและที่ได้รับมอบหมายจากรัฐบาลประเทศสมาชิก ซึ่งมีหัวหน้ารัฐบาล ซึ่งมีทั้งที่เรียกว่า
 
นายกรัฐมนตรี, ประธานาธิบดี, และพระราชาธิบดีหรือองค์สุลต่าน ผู้นำรัฐบาลทั้ง 10 ท่านนี้เองคือผู้มีสถานภาพและอำนาจในการตัดสินใจสูงสุดของสมาคมประชาชาติ แห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน 
 
เลขาธิการอาเซียนคนปัจจุบ

 

เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก คลับลุงไก่, วิกิพีเดีย
 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 48,974 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • การ ประกาศรางวัลที่พักยอดเยี่ยมทั่วโลกครั้งที่ 12 ครอบคลุมประเภทโรงแรมโดยรวม โรงแรมแบบประหยัด โรงแรมแบบเบดแอนด์เบรคฟาสต์ โรงแรมสำหรับครอบครัว โรงแรมระดับหรู โรงแรมสุดโรแมนติค และโรงแรมขนาดเล็ก ทริ ปแอดไวเซอร์...
  by Editor Bow
 • ริทธี ปาน ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวกัมพูชา ต้องหลบหนีออกจากค่ายแรงงานอันโหดร้ายภายใต้การปกครองของเขมรแดงเมื่อมีอายุ ได้เพียง 15 ปี และนับแต่นั้นก็ไม่เคยได้พบกับพ่อแม่ หรือน้องสาวของตัวเองอีกเลย ภาพยนตร์เรื่อง The Missing...
  by Editor Bow
 • เขต การค้าเสรีอาเซียน (ASEAN Free Trade Area: AFTA) AFTA การค้าเสรีอาเซียน มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของอาเซียนในฐานะที่เป็นฐานการผลิตที่สำคัญเพื่อป้อนสินค้าสู่ตลาดโลก...
  by Editor Bow
 • คำว่าประชาคนอาเซียน หลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจ ซึ่งจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก ในอีกไม่กี่ปี เรามาทำความใจไปพร้อมๆกันดีกว่า เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com เนื้อหาอ้างอิงจากมองโลกแบบวิกรม ตอน เหตุใดจึงเกิดอาเซียน...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean