ลบ แก้ไข

CLMV จับมือ! เร่งกระตุ้นเศรษฐกิจ – ตอบรับบูรณาการอาเซียน

CLMV จับมือ! เร่งกระตุ้น
 

สำนักข่าวซินหัวรายงานผลการประชุมกลุ่มประเทศ CLMV ครั้งที่ 7 ที่กรุงเนปิดอว์ ประเทศเมียนมา ซึ่งประกอบไปด้วยสมาชิกประเทศกำลังพัฒนาในอาเซียน ได้แก่ กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ทั้ง 4 ประเทศ เน้นย้ำการส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจ และด้านความมั่นคงระหว่างกัน เพื่อส่งเสริมความมั่งคั่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ภายใต้การบูรณาการของอาเซียน
 
การประชุมครั้งนี้ มีผู้นำจาก 4 ประเทศเข้าร่วมได้แก่ นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา นายทองสิง ทำมะวง นายกรัฐมนตรีลาว นายอู เต็ง เส่ง ประธานาธิบดีเมียนมา และนายเหวียน ตัน ดุง นายกรัฐมนตรีเวียดนาม โดยในแถลงการณ์ร่วม ทั้ง 4 ประเทศ ระบุว่า กลุ่มประเทศ CLMV จะพัฒนาความร่วมมือตามข้อตกลงที่ได้ทำขึ้นก่อนหน้านี้ และส่งเสริมการค้าระหว่างเมียนมา และลาว เพิ่มมากขึ้นผ่านทางสะพานมิตรภาพของทั้ง 2 ประเทศ ที่เพิ่งเปิดใช้เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา
 
นอกจากนี้ บริเวณชายแดนลาวและเวียดนาม (แดนสะหวัน – ลาวบาว) จะมีการจัดตั้งจุดตรวจสอบ Single Stop Inspection จุดแรก ซึ่งจะเป็นต้นแบบในการทำจุดตรวจสอบอื่นๆ ในพื้นที่ของทั้ง 4 ประเทศ เพื่อส่งเสริมเครือข่ายการค้า การท่องเที่ยว การลงทุน และการขนส่งระหว่างกัน
 
ในส่วนของความร่วมมือด้านการขนส่ง ผู้นำกลุ่มประเทศ CLMV ตกลงกันว่า จะส่งเสริมความร่วมมือ และใช้ประโยชน์จากระเบียงเศรษฐกิจ ที่จัดตั้งขึ้นภายใต้กรอบความร่วมมือ "โครงการพัฒนาความร่วมมือทางเศรษฐกิจในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง (Greater Mekong Subregion - GMS)"

อ่านเพิ่มเติม
 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

dogTech
ชม 2,218 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean