ลบ แก้ไข

มูลนิธิ “บิล เกตส์” ติดตั้งฟรีอินเทอร์เน็ตครบ 16 จังหวัดห่างไกลในเวียดนามทางการเวียดนาม ได้ติดตั้งจุดรับสัญญาณอินเทอร์เน็ตครบทั้ง 665 จุดแล้วใน 16 จังหวัด ซึ่งเป็นเฟสที่ 2 ของโครงการภายใต้ความช่วยเหลือจากมูลนิธิบิล เกตส์ องค์การเพื่อการกุศลที่ก่อตั้งโดยอดีตประธาน และเจ้าของบริษัทไมโครซอฟท์ ผู้ผลิตซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์รายใหญ่ที่สุดของโลก 
       
       โครงการนี้เป็นความร่วมมือระหว่างมูลนิธิบิล และเมลินดา เกตส์ กับรัฐบาลเวียดนาม เพื่อสร้างโอกาสให้ประชาชนในจังหวัดห่างไกลได้เข้าถึงแหล่งข้อมูลข่าวสารต่างๆ เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาเศรษฐกิจ และสังคม การพัฒนาชุมชน และประเทศ
       
       สัปดาห์ปลายเดือนที่แล้ว รัฐมนตรีกระทรวงสารสนเทศและคมนาคม ได้ร่วมกับมูลนิธิบิล เกตส์ฯ ทำพิธีมอบคอมพิวเตอร์ จำนวน 4,600 เครื่อง พร้อมอุปกรณ์อื่นๆ อีกจำนวนหนึ่งให้แก่ผู้แทนจาก 16 จังหวัด คือ จ.บั๊กกัน กาวบ่าง ลังเซินทางตอนเหนือสุด จ.ฝูเอียน แค็งฮว้า ในภาคกลาง จ.กงตูม ซยาลาย ดั๊กลัก ในเขตที่ราบสูงตอนกลาง จ.เลิมโด่ง บี่งทวน นีงทวน ในภาคกลางตอนล่าง และ จ.บั๊กเลียว เหิ่วซยาง ก่าเมา หวีงลอง กับ โด่งท้าป ในเขตที่ราบปากแม่น้ำโขง
       
       ในตัวจังหวัดเหล่านี้ทุกแห่งจะมีจุดรับสัญญาณอินเทอร์เน็ตฟรีอย่างน้อย 1 จุด โดยติดตั้งไว้ที่สำนักงานไปรษณีย์ หรืออาจจะเป็นที่ห้องสมุดสาธารณะ แต่ละจุดจะมีคอมพิวเตอร์ให้บริการ 40 เครื่อง
       
       นอกจากนั้น ยังมีการติดตั้งในระดับอำเภอ และระดับคอมมูนซึ่งในแต่ละจุดมีคอมพิวเตอร์ให้บริการ 10 และ 5 เครื่องตามลำดับ สื่อของทางการรายงานในราย
       
       ตามจุดติดตั้งต่างๆ ยังมีอุปกรณ์อื่นๆ อีกจำนวนหนึ่งเพื่อบริการสาธารณะด้วย เช่น เครื่องปรินเตอร์ เครื่องฉายภาพโปรเจกเตอร์ และเฮดโฟน
       
       โครงการนี้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2554 โดยกระทรวงสารสนเทศฯ เป็นเจ้างาน และจะดำเนินไปจนถึงไปจนถึงปี 2559 ในเฟสที่ 3
       
       มูลนิธิบิล และเมลินดา เกตส์ ตั้งอยู่ในนครซีแอตเติล มลรัฐวอชิงตัน สหรัฐฯ ดำเนินการภายใต้อุปถัมภ์จากนายบิล เกตส์ และภรรยา และนายวอร์เร็น บัฟเฟ็ต อภิมหาเศรษฐีชาวอเมริกันอีกคนหนึ่ง เป็นองค์การเพื่อการกุศลใหญ่ที่สุดของโลก มีจุดมุ่งหมายช่วยเหลือผู้คนให้มีความเป็นอยู่ที่ดี และมีประโยชน์
       
       สำหรับประเทศกำลังพัฒนาทั่วไป มูลนิธินี้ได้ตั้งเป้าไปที่การพัฒนาสุขภาพของผู้คน สร้างโอกาสให้ยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของตนให้รอดพ้นจากความหิว กับความยากจน.
 
 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "พายุ กรอซา" ฉบับที่ 5 ลงวันที่ 02 พฤศจิกายน 2556 เมื่อเวลา 04.00 น. วันนี้ (2 พ.ย. 56) พายุไต้ฝุ่น กรอซา (KROSA) บริเวณทะเลจีนใต้ มีศูนย์กลางอยู่ห่างจากเกาะไหหลำประมาณ 600 กิโลเมตร...
  by สิรินภา เลิศสุรวัฒน์
 • ด้านการศึกษาสิงคโปร์ ได้ก้าวล้ำประเทศเราไปหนึ่งก้าวเสมอ มีการปฏิรูปการศึกษา ในปี 2549 เป็นแบบ Teach Less Learn More คือสอนให้น้อยลง จะได้เรียนรู้มากขึ้น และความฝันของนักเรียนสิงคโปร์ ไปไกลกว่าเรามาก ข้อมูลจาก ASEAN...
  by dogTech
 • เครือข่ายมหาวิทยาลัยอาเซียน (ASEAN UNIVERSITY NETWORK) เป็นความร่วมมือของสถาบันอุดมศึกษาระหว่างประเทศสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ก่อตั้งขึ้นเมื่อพฤศจิกายน ค.ศ. 1995 รวม 13 สถาบัน...
  by Editor Bow
 • เครือข่ายมหาวิทยาลัยอาเซียน (ASEAN University Network; AUN) เป็นความร่วมมือของสถาบันอุดมศึกษาระหว่างประเทศสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 1995 (พ.ศ.2538)...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean